CHĂM SÓC BỆNH NHÂN XUẤT HUYẾT NÃO

Chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não nên được chú trọng bởi nó quyết định đến việc hồi phục sức khỏe. Chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não cần được tiến hành tỷ mĩ và nên theo một liệu trình hay hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt chú ý đến mọi biểu hiện tiến triển của bệnh cũng như triệu chứng phát sinh khác. Từ đó, lập kế hoạch chăm sóc kỹ thuật cũng như các biện pháp đảm bảo dinh dưỡng, vận động cho người bệnh được chu đáo và toàn diện nhất

 

Chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não do ảnh hưởng của bệnh tai biến

Bệnh xuất huyết não là một trong những dạng của bệnh tai biến mạch máu não, là một căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng lớn nhất cho người mắc phải. Đặc biệt là ở độ tuổi từ 50 trở lên, việc hồi phục coi như không còn hoặc diễn ra rất chậm. Ở độ tuổi này, người bị xuất huyết não dể tử vong cao, chiếm đến 50% trong 30 ngày đầu tiên. Bệnh nhân sống sót cũng không còn có thể sinh hoạt được bình thường như trước mà chủ yếu bị liệt nữa người, liệt cả người hoặc sống đời sống thực vật, mọi sinh hoạt vận động đều phụ thuộc vào người khác, chỉ 1/5 số người bệnh bị xuất huyết não có thể tự lập sau khi phát sinh bệnh

Chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não cần chú ý đến các bài tập luyện, vận động

 • Chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não cần chú ý đến các động tác vận động, co duỗi chân tay người bệnh mỗi ngày 2 lần
 • Xoa bóp các khớp cơ, chi, không để bệnh nhân bị teo cơ, rút gân.
 • Thời gian chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện, nên cho người bệnh tập các động tác vật lý trị luyện theo hướng dẫn của bác sĩ, điều dưỡng.

Người nhà chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não hỗ trợ người bệnh vận động mỗi ngày

 • Chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não khi bệnh nhân xuất viện về nhà, con cháu nên để bệnh nhân tự làm mọi việc một mình, chỉ hổ trợ hoặc đi theo phòng hờ người bệnh khi bị té ngã
 • Uống đầy đủ các loại thuốc theo toa của bác sĩ kê đơn, lên lịch tái khám đúng ngày và thực hiện theo các chỉ định chăm sóc người bệnh của bác sĩ chuyên khoa.

Chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não con cháu phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não ngoài chế độ tập luyện thì một việc quan trọng khác, quyết định đến sức khỏe người bệnh đó là chế độ dinh dưỡng.

 • Với người bệnh có thể tự ăn được, con cháu nên cho ăn chậm rãi, từ tốn, không thúc ép hoặc cho người bệnh ăn những thức ăn quá cứng, khó nhai nuốt, nên xay nhuyễn hoặc nấu cháo, súp.
 • Với bệnh nhân sống đời sống thực vật, không thể tự ăn, cần người chăm sóc biết cho ăn qua ống thông, việc bơm thức ăn qua ống thông cũng cần được tiến hành chậm rãi, chú ý đến việc vệ sinh ống thông, tránh bị nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Cho người bệnh ăn qua ống trong chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não

 • Dinh dưỡng hằng ngày của người bệnh xuất huyết não cần được đảm bảo từ 1.800kcal đến 2.200kcal, nên cho người bệnh ăn nhiều bữa trong ngày, tránh việc để bệnh nhân ăn quá no, để gây khó thở, nghẹt đường thở.
 • Chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não đặc biệt chú ý đến những người có tiền sử bệnh tim, đái tháo đường, huyết áp nên áp dụng chế độ ăn theo chỉ định của bác sĩ

Chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não cần hạn chế phát sinh triệu chứng loét ở người bệnh do nằm lâu ngày

Chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não ở những trường hợp bệnh nhân liệt nữa người, liệt cả người hoặc sống đời sống thực vật, con cháu cần chú ý đến những vùng da mẫn đỏ, tiếp xúc nhiều với nệm, chiếu, vùng da hay đổ mồ hôi, chú ý giữ vệ sinh những vùng da này sạch sẽ, khô thoáng vì nơi đây rất dể xuât hiện các vết loét.

 • Mỗi ngày lăn trở cơ thể người bệnh thường xuyên, thông thường 2h/lần với bệnh nhân nằm một chổ, không đi lại được.
 • Cho bệnh nhân nằm chiếu cói, nệm nước, không để bệnh nhân nằm nệm cao su, chiếu nhựa, chiếu ni-lon…

 

Chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não chú ý chăm sóc vết loét vùng xương cụt ở người bệnh

 • Lau chùi, vệ sinh cơ thể người bệnh sạch sẽ, thay áo quần cho bệnh nhân mỗi ngày.
 • Chú ý đến vùng da kín, vùng xương cụt (xương 2 bả vai, gót chân, vùng mông, ót đầu…), cần rửa sạch, bôi phấn thơm để tránh xuất hiện vết loét
 • Chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não cần được tiến hành cẩn thận, khéo léo, tránh làm lan rộng vết loét, nên tham khảo bài viết Kinh nghiệm chăm sóc vết loét ở người bệnh người già.
 • Với những người liệt, nằm lâu ngày, bị loét do tỳ đè, cần chú ý lăn trở người bệnh nhẹ nhàng, sử dụng nước muối sinh lý, dùng bông gòn nhúng khô lau chùi xung quanh vùng loét, xoa bóp để máu huyết lưu thông, hổ trợ tốt cho việc hồi phục vết loét nhanh chóng bằng bài học đúng về Chăm sóc người già bị loét do tỳ, đè, liệt nữa người

Ngoài ra, chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não tại các bệnh viện như Bệnh viên Ung Bướu, Bệnh viện 175,… cần được chăm sóc kỹ lưỡng, đặc biệt là ở những người không đi lại được, con cháu nên tạo không khí vui tươi, thoải mái với người bệnh. Hằng ngày nên quan tâm, hỏi han để người bệnh bớt tủi thân, bớt lo lắng về bệnh tật. Chúng ta nên quan tâm đến Tâm lý người bệnh người già, tránh những câu nói xúc phạm, nói bóng gió, dể làm người bệnh buồn lòng sẽ ảnh hưởng đến tiến trình hồi phục bệnh.

Gia đình bạn đang có nhu cầu tìm người có thể đảm trách công việc chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não rành chuyên môn, nắm vững nghiệp vụ, không cần tìm đâu xa, Điều dưỡng chăm sóc tại nhà là đơn vị uy tín nhất để cho bạn lựa chọn và sử dụng. Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân của Điều dưỡng chăm sóc tại nhà chuyên nghiệp, uy tín cung cấp đến bạn những nhân viên chăm sóc làm việc tận tụy, chăm chỉ, vững kiến thức, nhiều kinh nghiệm làm việc sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chăm sóc sức khỏe người bệnh ở gia đình bạn.